HẠN SỬ DỤNG CỦA THỊT BÒ - HEO - CỪU ĐÔNG LẠNH, BẠN ĐÃ HIỂU HẾT CHƯA???

10/03/2020 3GSTORE 0 Bình luận

𝑇𝑟𝑢̛𝑜̛́𝑐 đ𝑎̣𝑖 𝑑𝑖̣𝑐ℎ 𝑛𝐶𝑜𝑉, 𝑛ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑔𝑖𝑎 đ𝑖̀𝑛ℎ 𝑐ℎ𝑜̣𝑛 𝑝ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑎́𝑝 𝑑𝑢̛̣ 𝑡𝑟𝑢̛̃ 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑝ℎ𝑎̂̉𝑚 đ𝑒̂̉ ℎ𝑎̣𝑛 𝑐ℎ𝑒̂́ 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑥𝑢𝑦𝑒̂𝑛 đ𝑖 𝑐ℎ𝑜̛̣, 𝑠𝑖𝑒̂𝑢 𝑡ℎ𝑖̣, 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑢 𝑣𝑢̛̣𝑐 đ𝑜̂𝑛𝑔 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖. 

𝑇𝑢𝑦 𝑛ℎ𝑖𝑒̂𝑛 𝑡𝑟𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑛ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑡ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑡𝑖𝑛 𝑘ℎ𝑢𝑦𝑒̂́𝑛 𝑐𝑎́𝑜 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑛𝑒̂𝑛 𝑔𝑖𝑢̛̃ đ𝑜̂𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑖̣𝑡, 𝑐𝑎́… 𝑞𝑢𝑎́ 𝑣𝑎̀𝑖 𝑡ℎ𝑎́𝑛𝑔, 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑖 đ𝑜́, 𝑡𝑟𝑒̂𝑛 𝑡ℎ𝑒̂́𝑔𝑖𝑜̛́𝑖, 𝑐𝑜́ 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑙𝑜𝑎̣𝑖 𝑡ℎ𝑖̣𝑡 đ𝑜̂𝑛𝑔 𝑙𝑎̣𝑛ℎ 𝑙𝑎̣𝑖 𝑐𝑜́ ℎ𝑎̣𝑛 𝑑𝑢̀𝑛𝑔 𝑙𝑒̂𝑛 𝑡𝑜̛́𝑖 𝑣𝑎̀𝑖 𝑛𝑎̆𝑚. 𝑉𝑎̣̂𝑦 𝑡ℎ𝑖̣𝑡 𝑏𝑜̀, ℎ𝑒𝑜, 𝑐𝑢̛̀𝑢 đ𝑜̂𝑛𝑔 𝑙𝑎̣𝑛ℎ 𝑐𝑜́ ℎ𝑎̣𝑛 𝑑𝑢̀𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑒̂́ 𝑛𝑎̀𝑜, 𝑠𝑢̛̉ 𝑑𝑢̣𝑛𝑔 𝑟𝑎 𝑠𝑎𝑜 đ𝑒̂̉ đ𝑎̉𝑚 𝑏𝑎̉𝑜 𝑎𝑛 𝑡𝑜𝑎̀𝑛, 𝑐ℎ𝑎̂́𝑡 𝑙𝑢̛𝑜̛̣𝑛𝑔?

📌 𝐓𝐡𝐢̣𝐭 𝐛𝐨̀, 𝐡𝐞𝐨, 𝐜𝐮̛̀𝐮 đ𝐨̂𝐧𝐠 𝐥𝐚̣𝐧𝐡 𝐜𝐨́ 𝐠𝐢𝐚̉𝐦 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 𝐬𝐨 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐭𝐡𝐢̣𝐭 𝐭𝐮̛𝐨̛𝐢 𝐦𝐨̛́𝐢 𝐦𝐨̂̉?

Hiện nay, trên thế giới hầu như chỉ còn một số nước châu Á trong đó có Việt Nam giữ thói quen mua thịt vừa mổ và bán tại các chợ về chế biến hoặc để vào ngăn đá để bảo quản. Không ít người Việt vẫn quan niệm, chất lượng, giá trị dinh dưỡng và vị ngon của đồ đông lạnh không thể bằng thực phẩm tươi nên luôn cố gắng mua đồ tươi hàng ngày ở chợ.

Thạc sĩ Bùi Thị Minh Thủy, Giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Công nghệ Sài Gòn, khẳng định, cách hiểu và thói quen tiêu dùng này là hoàn toàn sai lầm.

Thực chất, đông lạnh là biện pháp kỹ thuật phù hợp nhất cho việc bảo quản thực phẩm. Cách này sẽ giúp thực phẩm, nhất là thịt giữ được gần như nguyên vẹn tính chất ban đầu về kết cấu bên ngoài cũng như dinh dưỡng, chất lượng bên trong. Lý do là, không vi sinh vật nào có thể hoạt động ở điều kiện dưới -18 độ C, vì thế, nó hoàn toàn mất khả năng làm hư hỏng thực phẩm.

Tuy nhiên, không phải cách đông lạnh nào cũng giúp thực phẩm giữ nguyên được độ tươi ngon, an toàn.

𝑪𝒐́ 𝒉𝒂𝒊 𝒄𝒂́𝒄𝒉 𝒃𝒂̉𝒐 𝒒𝒖𝒂̉𝒏 𝒍𝒂̣𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒐̂̉ 𝒃𝒊𝒆̂́𝒏 𝒍𝒂̀ 𝒃𝒂̉𝒐 𝒒𝒖𝒂̉𝒏 𝒍𝒂̣𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒄𝒂̂́𝒑 đ𝒐̂𝒏𝒈 𝒔𝒂̂𝒖. 

🚫 𝗖𝗮́𝗰𝗵 𝘁𝗵𝘂̛́ 𝗻𝗵𝗮̂́𝘁 𝗹𝗮̀ 𝗕𝗮̉𝗼 𝗾𝘂𝗮̉𝗻 𝗹𝗮̣𝗻𝗵 𝘁𝗵𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴 - cách mà nhiều người Việt hiện nay vẫn hay dùng, tức mua thịt mới mổ về, sau đó bao gói rồi cất trên ngăn đá. Cách này chỉ giữ được thực phẩm một tuần đến vài tháng - tùy theo khối lượng, cách sơ chế… 

Thịt bảo quản lạnh thường sẽ mất nhiều thời gian để đông cứng hoàn toàn, khoảng vài tiếng. Việc này khiến các tinh thể nước đá bên trong thịt to ra, các cạnh sắc nhọn của nó có thể đâm toạc màng tế bào làm miếng thịt bị thất thoát nhiều nước cốt khi rã đông. Chính vì lẽ đó, bạn sẽ cảm thấy khi nấu thịt ra nhiều nước, dễ bị dai, nhạt vị. Lượng chất dinh dưỡng được giữ lại trong thịt vì vậy cũng bị giảm.

🚫 𝗖𝗮́𝗰𝗵 𝘁𝗵𝘂̛́ 𝗵𝗮𝗶 𝗹𝗮̀ 𝗖𝗮̂́𝗽 đ𝗼̂𝗻𝗴 𝘀𝗮̂𝘂 - là phương pháp bảo quản hiện đại, thường được sử dụng ở các nước tiên tiến. Với cách này, thực phẩm được cấp đông cực nhanh ngay lập tức sau khi giết mổ động vật, giúp giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng, độ tươi ngon của nguyên liệu. Ngoài ra, điều quan trọng là cần đảm bảo nhiệt độ ổn định và không biến đổi quá 0,5 độ C trong toàn bộ quá trình bảo quản, vận chuyển. Bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể ảnh hưởng tới kết cấu của thịt.

Một yếu tố không thể bỏ qua giúp thực phẩm sau khi cấp đông vẫn đảm bảo là bản thân nguyên liệu được sử dụng phải có chất lượng tốt. Dù có sử dụng công nghệ tối tân cỡ nào, nhưng miếng thịt bạn đem cấp đông vốn là từ con bò được nuôi công nghiệp, ăn ngũ cốc, đã phải dùng tới kháng sinh, chất tăng trọng thì làm sao thành phẩm cuối cùng ngon lành, tốt cho sức khỏe? Bởi vậy, muốn có món ngon, ngoài việc bảo quản tốt, cần đảm bảo bản thân thực phẩm đó phải “chuẩn”.

📌 𝐕𝐢̀ 𝐬𝐚𝐨 𝐭𝐡𝐢̣𝐭 𝐁𝐨̀, 𝐇𝐞𝐨, 𝐂𝐮̛̀𝐮 𝐜𝐨́ 𝐡𝐚̣𝐧 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝟐 𝐧𝐚̆𝐦?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nếu bảo quản ở -18 độ C thì thịt bò hay lợn sẽ có thời hạn dùng là mãi mãi. Tuy nhiên, đó là khi nhiệt độ ngăn đá chính xác là -18 độ C hoặc thấp hơn. Hạn dùng thực phẩm đông lạnh còn phụ thuộc vào cách đóng gói, trữ đông.

Thực tế, trên thế giới, có loại thịt bò “ngủ đông” rất được yêu chuộng tại Pháp tên gọi Blonde Aquitaine còn bảo quản được tới chục năm.

Thịt bò, heo, cừu ngay sau khi mổ (chỉ trong vài phút) sẽ được đông lạnh cấp tốc giúp trung tâm miếng thịt có độ lạnh sâu ngay lập tức rồi mới đem trữ đông ở -18 độ C. Từ đó cho tới khi được vận chuyển về Việt Nam, tới các siêu thị đều luôn được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ -18 độ C. 

Với điều kiện này, thịt giữ được ít nhất hai năm vẫn đảm bảo nguyên vẹn độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng. Cũng chính vì vậy, khi nấu, bạn sẽ thấy thịt có vị ngọt tự nhiên không hề cần tẩm ướp gia vị nhiều. Lượng nước cốt từ thịt bị thất thoát cực ít, hàm lượng dinh dưỡng cao từ loại thịt bò, cừu ăn cỏ hảo hạng cũng được giữ vẹn nguyên.

📌 𝐍𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐜𝐚̂̀𝐧 𝐥𝐮̛𝐮 𝐲́ 𝐤𝐡𝐢 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐢̣𝐭 𝐛𝐨̀, 𝐜𝐮̛̀𝐮 đ𝐨̂𝐧𝐠 𝐥𝐚̣𝐧𝐡 𝐜𝐮̉𝐚 𝟑𝐆𝐒𝐓𝐎𝐑𝐄

- Thịt bò, heo,cừu mua về cần cất ngay trong ngăn đá. Khi nấu, lấy đúng lượng cần dùng, chọn. 𝟑𝐆𝐒𝐓𝐎𝐑𝐄 đóng gói sản phẩm theo từng khay 500gr thuận tiện cho việc bảo quản và sử dụng.

- Nên rã đông chậm trong tủ lạnh: Nếu có thể, cần có kế hoạch trước khi bạn định sử dụng thịt đông lạnh. Cách tốt nhất để giữ được chất lượng thịt là rã đông chậm trong tủ lạnh.

- Không cấp đông lại thịt đã rã đông vì ở điều kiện ngăn đá, miếng thịt bị đông cứng chậm, các tinh thể đá to hình thành trong quá trình này có thể đâm toạc tế bào thịt, khiến khi rã đông lần sau thịt bị ra nhiều nước cốt, nên kém ngon, vị nhạt và dai hơn.

𝟑𝐆𝐒𝐓𝐎𝐑𝐄.

Bài viết liên quan

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI THỊT BÒ MỸ THEO HỆ THỐNG XẾP HẠNH USDA

 25/03/2020  0 Lượt bình luận

Thông qua hệ thống xếp hạng USDA của Bộ Nông Nghiệp Mỹ sẽ chỉ định xếp hạng cho mỗi loại thịt bò trong qua trình ch... [Đọc tiếp]

HẠN SỬ DỤNG CỦA THỊT BÒ - HEO - CỪU ĐÔNG LẠNH, BẠN ĐÃ HIỂU HẾT CHƯA???

 10/03/2020  0 Lượt bình luận

𝑇𝑟𝑢̛𝑜̛́𝑐 đ𝑎̣𝑖 𝑑𝑖̣𝑐ℎ 𝑛𝐶𝑜𝑉, 𝑛ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑔𝑖𝑎 đ𝑖̀𝑛ℎ 𝑐ℎ𝑜̣𝑛 𝑝ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑎́𝑝 𝑑𝑢̛̣ 𝑡𝑟𝑢̛̃ �... [Đọc tiếp]

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0939 580 669